Nhận Xét Mới

Áp xe quanh amidan là gì? Biểu hiện nhận biết bệnh xảy ra

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về bệnh áp xe quanh amidan hoặc bạn đã trực tiếp nhìn thấy nó. Vậy áp xe quanh amidan là ra sao, biểu hiện là gì. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giảng giải rõ điều đó hơn giúp bạn có một cái nhìn chuẩn xác về căn bệnh này.


tìm hiểu về áp xe quanh amidan

Amidan liên kết với thành họng khá lỏng lẻo, ta có thấy thấy điều đó khi đẩy nhẹ hay chạm vào nó. Trong khoảng kết hợp quanh amidan khi bị nhiễm khuẩn tích tụ mủ sẽ gọi là áp xe quanh amidan.
Áp xe quanh amidan
Dựa vào số liệu thống kê cho thấy bệnh áp xe quanh amidan thường diễn ra sau quá trình bị viêm amidan cấp tính mà không điều trị khỏi ngay hay nói phương pháp khác dễ hiểu hơn thì áp xe quanh amidan chính là biến chứng của viêm amidan cấp tính. Chúng ta có thể gặp bệnh ở cả ở trẻ con và người lớn nhưng ở bé con nhiều hơn vì khi bị sưng amidan trẻ có thể thấy khó chịu nên cho tay vào trong họng nên dẫn tới nhiễm trùng.

Nguyên nhân và những biểu hiện

phần lớn áp xe quanh amidan bị gây ra bởi những vi khuẩn trong đó những vi khuẩn ở môi trường yếm khí chiếm đến 75% và còn lại là các vi khuẩn hiếu khí như Streptococcus pneumonie, Hemophilus influenza, Staphylococcus aureus. Lúc này người bệnh sẽ gặp phải những dấu hiệu sau:
- người bệnh sẽ cảm thấy đau họng không ít, đau lên cả tai, mắt, đỉnh đầu cùng với những triệu chứng sốt cao, nóng ran trong họng, lạnh người. Ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe vì mỏi mệt, không ăn được, khô môi, khô miệng..
- Bên cạnh, biểu hiện áp xe quanh amidan hay thấy là lưỡi gà bị đẩy lệch qua một bên, trụ trước amidan sưng phồng, niêm mạc sưng tấy, môi khô, mệt nhọc, khó nuốt, nước bọt chảy nhiều, hơi thở hôi, giọng nói bị cải tiến khó nghe do eo họng bị thu hẹp.
- Khi không được phát hiện sớm khối áp xe sẽ lan ra vùng cơ cắn dẫn tới sưng to gây ra tình trạng khít hàm hậu quả là người bệnh thấy khó thở do khối áp xe to che kín đường thở.
- Nhìn vào amidan sẽ thấy bề mặt có mủ trắng. Vị trí của amidan có thể bị cải tiến hoặc bị lệch vào trong hoặc bị đẩy ra ngoài, hạch cùng bên sưng to, ấn đau. Nếu xét nghiệm máu sẽ thấy số lượng bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

phương pháp điều trị áp xe quanh amidan

Tùy vào từng giai đoạn của áp xe quanh amidan mà có những biện pháp điều trị khác nhau cho bệnh nhân một cách tương thích nhất. Chỉ nên áp dụng một hàm lượng kháng sinh, thuốc hạ sốt, thuốc giảm sút đau vừa đủ theo sự chỉ dẫn của y bác sĩ.
Điều trị áp xe quanh amidan
Trong trường hợp xảy ra mủ trắng quanh vùng áp xe amidan bạn cần đi khám và phương pháp điều trị bình thường như sau:
- Chích rạch khối áp xe hút mủ ra và luôn vệ sinh sạch sẽ, để hở vết thương trong 3 ngày
- dùng kháng sinh để tiêm hay truyền trực tiếp vào tĩnh mạch. Nối kết áp dụng thước chống viêm, giảm sút đau, hạ sốt để chống cả các vi khuẩn yếm khí và kị khí.
- Tùy vào dạng viêm amidan mà sau quá trình chữa trị khỏi người ta có thể loại bỏ hoàn toàn.
Việc phát hiện sớm và điều trị các triệu chứng của viêm áp xe quanh amidan rất quan trọng. Điều này sẽ làm khắc phục tối đa quá trình phát triển lây nhiễm biến chứng sang những bộ phận khác. Không nên chủ quan trong điều trị bởi những biến nguy hiểm đến phổi, nhiễm trùng máu gây nguy hiểm đến tính mạng.
Xem thêm

0 Response to "Áp xe quanh amidan là gì? Biểu hiện nhận biết bệnh xảy ra"

Đăng nhận xét

Friends list