Nhận Xét Mới

Viêm amidan mãn tính là gì? Nguyên nhân dẫn tới mắc bệnh?

Theo thống kề từ tổ chức y tế thì tỉ lệ bị viêm Amiđan ở nước ta khá cao trong đó người lớn chiếm 8-10% còn bé chiếm 21%. Dưới đây chúng ta hãy cùng tham khảo về bệnh viêm amidan mãn tính mà nhiều người mắc phải để biết nguyên nhân cũng như dấu hiệu nhận biết.


Khái niệm viêm amidan mãn tính

xảy ra đầu tiên có thể là do sự viêm nhiễm bởi các vi khuẩn dẫn đến sưng amidan, nhưng nếu ta không điều trị triệt để mà để bệnh tái phát lại nhiều lần thì sẽ tiến triển thành viêm amidan mãn tính.
Viêm amidan mãn tính là tình trạng viêm thường xuyên, viêm đi viêm lại nhiều lần. Cũng tuỳ theo mức độ viêm nhiễm nặng hay nhẹ và phản ứng của cơ thể mà có thể diễn ra viêm amidan quá phát ( thường gặp ở trẻ hay các người trẻ em tuổi) hoặc Amidan teo đi nhưng cứng và xơ chìm.
Viêm amidan quá phát
Viêm amidan mãn tính phát triển một cách thuận lợi rất có thể là do bệnh nhân chủ quan, không biết cách phòng tránh bởi những tác nhân như:

- Thời tiết cải tiến đột ngột lạnh rét mà không mặc ấm, che chắn cổ họng kín, hay những khi độ ẩm cao,

- Điều kiện sinh hoạt không tốt ăn ở kém vệ sinh, làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn, khí độc hay sống ở nơi có lượng khói bụi cao.

- Vi khuẩn gây viêm amidan có thể xuất phát ngay từ cơ thể do đã bị những bệnh trước đó như viêm lợi, sâu răng, viêm xoang.

- Do đặc trưng cấu trúc giải phẫu phức tạp của cơ thể như tại amidan có nhiều hốc, khe đây chính là nơi trú ngụ của vi khuẩn từ đó nó sẽ sinh sôi nảy nở và tấn công amidan.

Các dấu hiệu nhận biết

biểu hiện viêm amidan toàn thânKhông giống như viêm amidan cấp tính có nhiều dấu hiệu ảnh hưởng đến thân thể mà bệnh viêm amidan mãn tính rất nghèo nàn. Ta có thể cảm thấy cơ thể yếu xanh xao, sờ lạnh, sốt nhẹ về chiều, chiều tối hoặc đôi khi còn không có biểu hiện gì ngay cả trong chính đợt tái phát.
triệu chứng cơ năng: Cũng có một vài biểu hiện gióng với viêm amidan cấp tính như có cảm giác đau , vướng như có dị vật mắc trong họng. Có thể đau lan sang các vùng lân cận như mang tai, đầu, hốc mắt. Thỉnh thoảng có ho, khó thở mất giọng, khàn tiếng.
Đau và cảm giác vướng vúi trong cổ họng
Có những trường hợp gây nên mùi hôi thường xuyên khi thở mặc dầu đã đánh răng, vệ sinh khoang miệng rất sạch sẽ.
dấu hiệu nhận thể: Như đã nói như trên ta có thể thấy rõ trên bề mặt Amidan có nhiều khe và hốc nhỏ. Các khe và hốc này chứa đầy chất bã hay có mủ màu trắng

cách chẩn đoán amidan mãn tính


Nhiều khả năng trên cơ thể tồn tại những ổ viêm nhiễm, luôn chứa đựng vi khuẩn gây nên các căn bệnh khác và tiến triển thành viêm amidan mãn tính. Nhưng chúng ta chẳng thể khẳng định vị trí đó một cách cụ thể, nói chính xác hơn là khá vất vả. Trong một vài trường hợp người ta đã đề xuất ra nhiều quan điểm để chẩn đoán, kiểm tra bệnh amidan như sau:

- Test Vigo- Schmidt: Đây là phương pháp kiểm tra số lượng bạch cầu. Ta có thể vận dụng cách này qua các bước: đo lượng bạch cầu trước hết sau khi mới làm nghiệm pháp. Sử dụng ngón tay xoa nhẹ lên bề mặt amidan đang sưng tấy trong vòng 5 phút rồi đo lại lượng bạch cầu để so sánh với kết quả đầu tiên. Nếu là viêm amidan thì lượng bạch cầu sẽ lớn hơn ban đầu và cứ thế tăng dần trong vòng 30 phút, suy giảm dần trong vòng 2 giờ và trở về thông thường.
- Test Lemée: Cũng sử dụng tay xoa lên bề mặt amidan, nếu bị mắc amidan thật sẽ gây ra những biến chứng như đầu sụn khớp trở thành đau, nhức hơn, có thể bị phù nhẹ và nhức tiểu có màu hồng (chứa hồng cầu)
- Đo tỷ lệ Antistreptolysin trong máu: Khi cơ thể thông thường thì sẽ nằm trong vòng 200 đơn vị, nhưng nếu bị viêm amidan sẽ tăng vọt lên từ 500 đến 1000 đơn vị.

Qua đây chúng tôi đã chia sẻ các điều bạn phải có về bệnh viêm amidan mãn tính. Bạn hãy chủ động phòng giảm thiểu các tác nhân bên ngoài, nếu đã từng bị viêm amidan cấp tính thì hãy điều trị tận gốc để bệnh không có thời cơ mắc lại nhé.

Xem thêm cách

0 Response to "Viêm amidan mãn tính là gì? Nguyên nhân dẫn tới mắc bệnh?"

Đăng nhận xét

Friends list